thận hư ở trẻ em

Bệnh thận hư ở trẻ em có nguy hiểm không

Tổng Hợp

Thận hư ở trẻ em là trường hợp có xảy ra chứ không chỉ người lớn mới có thể mắc hội chứng thận hư. Hơn nữa, trẻ em hoàn toàn có thể mắc chứng thận hư kết hợp cũng như người lớn.

Bệnh thận hư ở trẻ em có nguy hiểm không?

Thật ngạc nhiên là bệnh này ở trẻ em có thể phát triển rất sớm, ngay từ những năm đầu đời của trẻ. Bệnh thường bắt đầu ở giai đoạn trẻ từ 2 đến 7 tuổi và có tỉ lệ mắc bệnh khác nhau giữa hai giới tính, bé trai thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với bé gái.

Thận hư ở trẻ em là hội chứng rất nguy hiểm. Khi bị thận hư, lượng albumin trong cơ thể trẻ nhỏ bị thiếu hụt một cách trầm trọng dẫn đến nhất nhiều hệ lụy như: bị phù nề, mất khả năng miễn dịch, dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

thận hư ở trẻ em

Protein có vai trò quan trọng trong việc giữ nước trong thành mạch máu, việc protein bị mất lượng lớn khiến cho nước thoát khỏi mạch máu và gây ra phù nề, các vị trí thường thấy là trên mặt, chân, tay của trẻ bị thận hư.
Đặc biệt, các protein chức năng như protein kháng khuẩn, chất làm đông máu cũng bị thiếu hụt, biến mất, khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm chức năng, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập làm tổn thương cơ thể, sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ bị sây xát thì sẽ rất nguy hiểm vì máu đông chậm, có thể dẫn tới mất máu.

Đó là lý do vì sao trẻ khi mắc căn bệnh thận này thường mắc các bệnh khác như bệnh về đường hô hấp, nếu bị ho nhẹ cũng hoàn toàn có thể dẫn tới viêm phổi, bởi khả năng kháng khuẩn của bé lúc này rất thấp không thể chống chọi được với vi rút, vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài.

Thận hư còn gây ra sốc tim mạch, suy giảm tuần hoàn máu, vì nước thoát ra khỏi mạch nhiều gây phù nề, trong mạch lượng nước để lưu thông máu còn lại khá ít gây khó khăn cho máu tuần hoàn khắp cơ thể. Bé có thể trải qua tình trạng bị tụt huyết áp, nhiệt độ cơ thể hạ xuống thấp, trường hợp này gia đình cần ngay lập tức đưa bé đến cơ sở y tế tiến hành cấp cứu.

Nguyên nhân gây chứng thận yếu, thận hư ở trẻ không rõ ràng, có thể do sự hoạt động chưa ổn định của các cơ quan trong cơ thể. Chứng thận hư thực sự rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, hơn nữa lại không xác định được lý do phổ biến gây nên bệnh, khiến cho các bậc phụ huynh rất hoang mang và lo lắng cho con em mình. Thận hư không lây từ người này sang người khác. Các bố mẹ cần chú ý chăm sóc cho con thật chu đáo, luôn theo dõi sát sao tình trạng của con, đặc biệt nếu có phù nề.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời