CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC THẨM THẤU NGƯỢC RO đóng chai

Tổng Hợp

Công nghệ ro là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ . Nó được ra đời vào những năm 50-60 của thế kỉ trước vì Hoa Kỳ , được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, công nghệ lọc này nhanh chóng trở thành công nghệ xử lý nước dẫn đầu trong lọc xử lý nước , lọc nước đóng bình. hiện nay , sản phẩm lọc nuoc RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý xử lý nước , cung cấp nguồn nước tinh khiết, an toàn đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình.
công nghệ thẩm thấu ngược (RO)
Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ ro với tốc độ và áp lực lớn, dòng xử lý nước chảy liên tục trên bề mặt RO và chỉ cho các phân tử xu ly nuoc đi qua những lỗ lọc, các tạp chất sẽ bị giữ lại và cuốn trôi theo dòng lọc nước nước thải . Nên màng RO luôn được rửa sạch và có tuổi thọ cao.
Đối với các sản phẩm lọc xu ly nuoc thường dùng các bộ lọc thông thường, có màng lọc nano dạng lưới với kích cỡ nhỏ, nhằm ngăn chặn các chất cặn bẩn sẽ chưa thể loại bỏ được hết các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm lớn , virus, vi khuẩn nên không thể tạo ra được xu ly nuoc lọc sạch, tinh khiết và an toàn.
Đễ khắc phục nhược điểm dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ lọc lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse osmosis membrane) giúp loại bỏ hầu hết các cặn bẩn hữu cơ, kim loại nặng , vô cơ, vi khuẩn và virus gây bệnh.
màng ro thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?
Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường. màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nuoc nhờ áp lực nén của hệ thống bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng loc nuoc ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong lọc nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường nước thải . Trong khí ấy các phân tử lọc nước thì lọt thông qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực cao, với kích cỡ mắt lọc này thì Đa phần các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt thông qua .
Các màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt (TFC – Thin Film Composite), được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cấu hình dạng xoắn ốc. Trên bề mặt màng gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet (to hơn chỉ vài ba phân tử H2O) Bởi vậy thế chỉ cho các phân tử xử lý nước đi qua , còn các chất rắn hòa tan (thuộc trừ sâu, phẩm nhuôm công nghiệp…) thường có kích thước phần tử lớn nên không thể đi qua được màng lọc nano RO. Các vi khuẩn (kích thước vài Micromet), hay các loại virus nhỏ hơn (kích thước vài chục nanomet), đều to gấp nhiều lần kích thước của các lỗ trên màng RO, hay các ion kim loại tuy nhỏ nhưng bị hydrat hóa (bị các phân tử xử lý nước bao quanh trở nên cồng kềnh hơn và cũng không thể chui lọt thông qua màng nano RO. Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước nước thải .

Cơ chế hoạt động của màng RO
Trên bề mặt màng nano RO gồm các lỗ lọc có kích thước rất nhỏ, Bởi thế phải cần dùng điện và dây chuyền bơm để tạo áp lực ép xu ly nuoc tinh khiết đi thông qua màng lọc . Nước tinh khiết sau lọc sẽ được dẩn qua một bình chứa 10L (Tank), xu ly nuoc luôn được tự động bổ sung đầy bình khi xử lý nước trong bình chứa vơi đi. Khi mất điện, xử lý nước vẫn tự động chảy từ bình chứa nước lên vòi khi người sử dụng lấy nước .
Tỷ lệ lượng nước tinh khiết và nước thải là 1:2 (Lượng loc nuoc chất thải này có thể tích gấp đôi lượng xu ly nuoc tinh khiết), nhưng sạch hơn nuoc đầu vào và có thể tái sử dụng.
nước sau khi lọc thông qua màng nano RO là xử lý nước tinh khiết. Bởi vậy vậy khi ứng dụng công nghệ xử lý nước thẩm thấu ngược, dây chuyền lọc được bổ sung thêm các loi sau màng RO như lõi tạo vị, lõi tạo khoán.

màng RO đạt tiêu chuẩn quốc tế NSF

hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại màng RO, tuy nhiên không phải màng nano RO nào cũng tốt và đảm bảo chất lượng. Màng RO là thành phần quan trọng của dây chuyền lọc xu ly nuoc RO nên chất lượng của màng ro RO quyết định chất lượng của toàn bộ dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai .

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời