Lõi lọc nước chất lượng

Tổng Hợp

Những thông tin về các loi nước của hệ thông ro sau sẽ giúp quý khách thêm kinh nghiệp trong việc lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp vời gia đình mình nhất.
lõi lọc nước 1: lõi sợi bông PP (foam of Polypropylene).

lõi lọc nước được cấu tạo Bởi sợi bông xốp của nhựa polyproplene, sau đó được nén chặt lại, tạo ra các khe lọc khác nhau. Với sản phẩm gia đình, sản phẩm thường sử dụng loi với khe lọc 5micron.
Chức năng: lõi lọc chủ yếu có chức năng lọc các chất huyền phù, các dạng rỉ xét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước , đồng thời cũng ngăn cản bớt các yếu tố vi sinh tràn vào bên trong mạng lưới .

Thay thế: về bản chất, sợi PP này chưa bị hỏng, tuy nhiên, khi sử dụng lâu ngày, các chất ô nhiễm hơn tích lũy, gây ra nguy cơ giữ các chất bẩn trong mạng lưới , làm sạch các chất lơ lửng, lọc phèn, khó có thể làm sạch bằng phương pháp rửa. Các chuyên gia khuyến cáo chưa nên sử dụng loi PPF quá 6 tháng.

lõi lọc 2: than hoạt tính dạng hạt (Granue Activated Carbon):

loi được cấu tạo Bời vì một vỏ nhựa, chứa bên trong là than gáo dừa được hoạt hóa. Than hoạt tính có tính có cấu trúc xốp rỗng. Các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh.
Chức năng: Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh các loại chất nhờn, mùi và hữu cơ hòa tan, có tính “ưa nhờn ghét xử lý nước ”. Than hoạt tính còn chứng tỏ được hiệu quả trong việc xử lý chất phóng xạ, asen và amoni.

Thay thế: việc rửa lõi lọc than hoạt tính trên thực tế chỉ giúp làm sạch vỏ nhựa chứa than, gần như không có tác dụng làm tái tạo các lớp xốp rỗng. Thời gian thay thế đề xuất là không quá 10 tháng.

lõi 3: than hoạt tính ép (CTO):

Để tăng hiệu quả hấp thụ tối đa của than hoạt tính, người ta nghiền than hoạt tính thành dạng bột nhỏ, sau đó ép thành khối, nhằm làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nước , vì đó làm tăng hiệu quả xử lý . lõi than ép thường có hiệu quả hơn so với lõi lọc than dạng hạt.

Chức năng: Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh các loại chất nhờn, mùi và hữu cơ hòa tan, có tính “ưa nhờn ghét xử lý nước ”. Than hoạt tính còn chứng tỏ được hiệu quả trong việc lọc chất phóng xạ, asen và amoni.

Thay thế: việc rửa lõi than hoạt tính trên thực tế chỉ giúp làm sạch vỏ nhựa chứa than, gần như chưa có tác dụng làm tái tạo các lớp xốp rỗng. Thời gian thay thế đề xuất là chưa quá 10 tháng.

loi R/O (màng lọc ro R/O): màng R.O được cấu tạo Bởi vậy sợi tổng hợp polyamid, về bản chất, rất khó phân hủy trong tự nhiên.
Chức năng: Với khe lọc siêu nhỏ 0.0001micron, nhỏ hơn hàng trăm lần vi khuẩn, màng R.O đem lại sự an toàn triệt để về vi sinh. Về hóa lý, loại màng ro R.O gia dụng được thiết kế để loại bỏ đến 90% các loại kim loại nặng trong nuoc đem lại nguồn xu ly nuoc tuyệt đối an toàn và khỏe mạnh. (màng R.O chuyên dụng trong công nghệ lọc lắp ráp chip điện tử có thể loại bỏ ion kim loại tới 99.9%).

Nếu sử dụng xu ly nuoc giếng khoan, hoặc nguồn lọc nước nông, để màng R.O gia đình được sử dụng lâu dài, chúng ta lên lắp thêm các cột lọc thô trước hệ thống , nhằm làm giảm các chất cặn lắng, có thể bịt vào chưa gian bên trong màng ro R.O, làm giảm công suất lọc.

Dù nguồn nước nhà bạn ô nhiễm tới đâu, thì R.O là công nghệ lọc nước tốt nhất mà bạn có thể có được.

Thay thế – bảo dưỡng: màng ro R.O lên được rửa bề mặt (với van xả tay) khoảng 1 tháng 1 lần. Thông thường, sau khoảng 24 tháng sử dụng, màng ro R.O bắt đầu giảm công suất lọc. Nếu thay lõi lọc nước thô đúng kỳ hạn, tuổi thọ trung bình của R.O là ~3năm. Đối với một số nguồn xu ly nuoc tốt, có thể sử dụng đến 5 năm.

lõi lọc 5: Than hoạt tính T33 (còn gọi là loi carbon tăng cường):

Đây là lõi với than hoạt đặc tính lượng cao nhất, nhằm bảo đảm tối đa chất lượng nước đầu ra, góp phần nâng PH, và tạo cảm giác trong mát khi uống.

Thay thế: mặc dù được sử dụng ở phần xu ly nuoc đã tinh khiết, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng loi T33 quá 1 năm.

SAU 5 CẤP LỌC, không CÒN lõi lọc NÀO LÀM CHO nuoc SẠCH THÊM – CÁC loi TIẾP THEO LÀ CÁC loi BỔ SUNG CHỨC NĂNG.

Ngoài ra, các nhà chế tạo còn cung cấp một số lõi lọc bổ sung như sau:
loi Nano bạc: Theo lý thuyết, nano bạc có tác dụng diệt khuẩn, nhưng trên thực nghiệm khoa học, việc diệt khuẩn chỉ có tác dụng khi toàn bộ nước được tiếp xúc với bề mặt của bạc, và thời gian là trên 6 phút. Trên thị trường, các loi nano bạc chỉ có tổng diện tích tiếp xúc với xử lý nước là ~2cm2 (trong khi lưu lượng 10L/h), thời gian tiếp xúc là nhỏ hơn 0.3 giây.

Ngược lại, việc dùng bạc nano khử trùng xu ly nuoc nếu dùng trong thời gian dài quá có thể làm cho nước nhiễm ion bạc, một trạng thái kim loại nặng có thể có hại cho cơ thể.

lõi lọc tạo nước điện giải (alkaline): lõi lọc nước này có chức năng nâng PH của nước lên cao.

lõi lọc alkaline (hay còn gọi là lõi lọc nước tạo kiềm) có chức năng làm tăng độ PH cho xử lý nước (làm xử lý nước có tính kiềm).

Trên thực tế, các yếu tố gây bệnh dạ dày, hoặc bệnh gout, hay một số căn bệnh khác chủ yếu phát triển trong cơ thể ở môi trường “có tính axit” (có độ PH thấp), tại đó người ta đưa thêm lõi lọc tạo kiềm vào hệ thống lọc xử lý nước để làm tăng độ PH của nước nhằm làm MẤT đi môi trường cho bệnh tật phát triển trong cơ thể.

Tác dụng của lõi lọc tạo kiềm (xu ly nuoc alkaline) đã được nhiều nhà khoa học và bác sỹ độc lập kiểm chứng thực tế trên nhiều thực nghiệm, và đã chứng minh được khả năng trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm triệu chứng bệnh đau dạ dày, giảm axit uric (bệnh gout), làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư, cũng như giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, oxy hóa tại các tế bào.

Thay thế: lõi lọc tạo kiềm thường có tác dụng trong khoảng 12 tháng

lõi lọc tạo khoáng: lõi lọc nước chứa các hạt gốm sinh học tự nhiên, chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng Magie, Natri, Canxi, và một số loại khoáng chất thiên nhiên…

Thay thế: lõi tạo khoáng có tác dụng trong khoảng 24 tháng.

loi hồng ngoại – oxy:

Về lý thuyết, lõi lọc nước sử dụng các hạt sứ có khả năng bức xạ viễn hồng ngoại thấp, hiệu quả của cường độ bức xạ hồng ngoại của lõi lọc này bằng vài phần nghìn so với xu ly nuoc được đun đến nhiệt độ 50oC. Hiệu quả khuếch tán phân tử nước bằng vài phần nghìn so với xử lý nước đun đến nhiệt độ 50oC.

Có một kinh nghiệm thực tế mà các chuyên gia xử lý xu ly nuoc thừa nhận và đúc kết là, để có một dây chuyền R.O bền bỉ và chất lượng nuoc luôn tuyệt hảo, thì mạng lưới lọc thô PPF càng dày càng tốt (trong trường hợp đủ áp xử lý nước ), và giai đoạn lọc than hoạt tính càng nhiều càng tốt.

Việc lựa chọn một thiết bị lọc nước RO gia dụng có quá nhiều cấp lọc (7, 8…) chưa làm cho nước sạch thêm, mà lại làm tăng chi phí đầu tư và chi phí thay lõi sau này!

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời