Ứng dụng khoa học công nghệ tại Đà Nẵng

Tổng Hợp

 

Trên thế giới, công nghệ bức xạ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp trong hơn 50 năm qua. Nhờ các đặc trưng của năng lượng ion hóa, công nghệ bức xạ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày bằng nhiều sản phẩm được tạo ra từ công nghệ này, từ lĩnh vực thực phẩm, may mặc, nhà cửa cho đến các phương tiện vận tải, truyền thông cũng như các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ts. Hoàng Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tửp/trình bày tại Hội thảo công nghệ bức xạ tiên tiến ngày 23/11 . Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi Sự kiện ứng dụng, Chuyển giao và Đổi mới công nghệ (TechDemo) năm 2017 tại Đà Nẵng

Ts. Hoàng Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử trình bày tại Hội thảo công nghệ bức xạ tiên tiến ngày 23/11

 

Đặc trưng của năng lượng này được xem là công nghệ then chốt trong giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho sự phát triển một nền công nghiệp hiện đại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, tại Việt Nam, công nghệ bức xạ tiên tiến đã được ứng dụng hiệu quả và có triển vọng phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội. Ở lĩnh vực y tế có điện quang, y học hạt nhân và xạ trị; trong công nghệ bức xạ có chiếu xạ khử trùng, kiểm dịch hoa quả và thủy hải sản xuất khẩu, xử lý bức xạ biến tính vật liệu; soi chiếu container trong an ninh hải quan…

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện ngày 23/11.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng

Theo Thứ trưởng Tùng, bước sang giai đoạn mới của phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, vai trò và đóng góp của khoa học công nghệ hạt nhân nói chung và công nghệ bức xạ đang được quan tâm, đẩy mạnh để phát huy tiềm năng, đóng góp trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử thực hiện báo cáo tổng quan về phát triển ứng dụng công nghệ bức xạ trong các lĩnh vực ở Việt Nam. Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử cũng đưa ra các đánh giá, đề xuất giải pháp đẩy mạnh các hoạt động quản lý, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Theo đó, ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) có vai trò quan trọng và đóng góp lớn cho phát triển kinh tế – xã hội trên cả hai lĩnh vực: ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ (ứng dụng phi năng lượng) và điện hạt nhân (ứng dụng năng lượng).

Ông Hoàng Anh Tuấn lấy ví dụ ở Hoa Kỳ, đóng góp của ứng dụng NLNT vào giá trị kinh tế xã hội đạt mức 2% GDP, đạt giá trị 158 tỷ USD từ thời điểm năm 1997, trong đó đóng góp của các ứng dụng phi năng lượng chiếm 75% và của điện hạt nhân chiếm 25%.

Ở Việt Nam, Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 (Chiến lược) đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/2006/QĐTTg ngày 03/01/2006 với mục tiêu chung là từng bước xây dựng và phát triển ngành công nghiệp, công nghệ hạt nhân có đóng góp hiệu quả trực tiếp cho phát triển kinh tế – xã hội và tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước. Các Bộ, ngành cũng đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng bức xạ, đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực Y tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài nguyên và môi trường đến năm 2020.

Theo thống kê của Cục Năng lượng nguyên tử,  công nghệ bức xạ tiên tiến đang ngày càng thu hút nhiều cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển và đã đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ. Nhiều công nghệ tiên tiến đã được phát triển và ứng dụng hiệu quả (như kỹ thuật chụp hình kết hợp PET/CT, SPECT/CT, kỹ thuật xạ hình bằng chùm neutron, proton, ion nặng, công nghệ sản xuất các dược chất phóng xạ mới; kỹ thuật soi chiếu gamma ngay trong vận hành; hệ thống soi chiếu container,…).

Hiện công nghệ bức xạ đã không còn xa lạ ở Việt Nam, với nhiều ứng dụng mang lại hiệu quả và triển vọng phát triển ở các lĩnh vực. Các tổ chức (ở Việt Nam) (đặc biệt trong lĩnh vực y tế và hải quan) đã biết khai thác hiệu quả và an toàn các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ứng dụng công nghệ này đóng góp hiệu quả cho sự phát triển.

Cụ thể trong y tế, hiện ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ Việt Nam sử dụng chủ yếu ở ba lĩnh vực: y học hạt nhân, xạ trị và điện quang.

Trong công nghiệp, chiếu xạ và xử lý bức xạ được triển khai chủ yếu trong các lĩnh vực soi chiếu hệ thống công nghiệp; chiếu xạ thủy hải sản và nông sản, đặc biệt là hoa quả phục vụ xuất khẩu; khử trùng dụng cụ y tế; chế tạo các vật liệu nhờ xử lý bức xạ.

Số liệu trình bày tại hội thảo cho thấy với 9 máy chiếu xạ ở quy mô công nghiệp ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Cần Thơ, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có số lượng các thiết bị tương đối nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan 4 máy (3 Co, 1 EB), Indonesia 4 máy, Malaysia 6 máy).

Các báo cáo liên quan đã được thực hiện tại sự kiện như: Ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến  trong y tế – Hiện tại và tương lai  do GS. TS. Mai Trọng Khoa- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Ứng dụng công nghệ bức xạ – Vai trò của Cơ quan Năng lượng nguyên tử  quốc tế (IAEA) diễn giả là TS. Maria Helena de Oliveira Sampa – Chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA); Những kết quả nghiên cứu mới của Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc (ARTI) diễn giả là TS. Chung Byung Yeoup – Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc; tham luận Vai trò của kỹ thuật chùm tia bức xạ trong khảo sát trực tiếp dây chuyền công nghiệp được trình  bày bởi diễn giả KS. Nguyễn Hữu Quang – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KTHN trong công nghiệp…

Ngoài ra, một số dự án, sản phẩm và dịch vụ công nghệ bức xạ cũng được giới thiệu tại sự kiện như Dự án Viện Ứng dụng bức xạ Đà Nẵng, Triển vọng phát triển công nghệ bức xạ phục vụ xuất khẩu của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (do Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội), Công nghệ sản xuất đồng vị phóng xạ và dược chất phóng xạ phục vụ PET và SPECT cho y tế từ diễn giả là Đại diện Công ty Pharmatopes Việt Nam…

Các đại biểu đồng tình rằng công nghệ bức xạ ở Việt Nam có nhiều tiềm năng và triển vọng đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội. Và là một lĩnh vực mới với hàm lượng công nghệ cao nên cần sự quan tâm, đầu tư của các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; bên cạnh đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sác; kiện toàn quản lý nhà nước. Công tác quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Người dân ngăn cản sửa đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đợt mưa lũ vừa qua, khu vực mố cầu phía Nam cầu Kỳ Lam, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng.
Thế nhưng khi chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đưa máy móc thiết bị đến sửa chữa thì người dân thôn Kỳ Lam kéo ra ngăn cản. Cầu tiếp tục bị sạt lở nặng, chính quyền không thể  can thiệp được, nguyên nhân vì sao?
Vì sao người dân ngăn cản sửa đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi?
Đoạn sạt lở tại mố A2 Kỳ Lam.
Theo người dân địa phương, nguyên nhân do chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi không giữ đúng lời hứa như đã cam kết trước đây. Cụ thể, vào tháng 7/2016, chủ đầu tư đã lên phương án, kế hoạch di dời 4 hộ dân, trong tổng số 39 hộ dân tại thôn Kỳ Lam. 4 hộ này nằm ngay sát mố cầu Kỳ Lam, có nguy cơ bị sạt lở đe dọa, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.
Danh sách các hộ trong diện di dời đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. Thế nhưng, người dân chờ mãi cũng không thấy chủ đầu tư đả động gì đến việc di dời, bố trí tái định cư.
Ông Trần Đình Mạnh cho biết, bà con nhiều lần làm đơn kiến nghị cấp trên giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
“Từ khi đường cao tốc hình thành, người dân ở đây gửi đơn rất nhiều nhưng rồi cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung chứ không giải quyết triệt để. Sau đợt lũ đầu tháng 11 vừa rồi làm xói lở mố cầu, dân bức xúc quá không cho sửa, chờ cấp trên về giải quyết nhưng cũng chẳng thấy ai trực tiếp giải quyết. Vì thế nên dân chúng tôi bức xúc quá không cho đắp đoạn đường đó”, ông Mạnh nói.
Liên tiếp các đợt lũ lớn vừa qua, nước từ thượng nguồn sông Thu Bồn đổ về khiến nhiều nhà cửa, hoa màu của bà con ngập sâu trong nước, hư hại.
Ông Trần Đính, Phó Bí thư Chi bộ thôn Kỳ Lam cho biết, thời điểm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa triển khai thi công, bà con đã đề nghị chỉnh sửa thiết kế để người dân thôn Kỳ Lam không bị “bao vây” bởi nước lũ. Thế nhưng chủ đầu tư lấy lý do dự án đã phê duyệt rồi, không thể chỉnh sửa.
“Trước đây khi chưa có đường cao tốc thì nước rất ít. Cơn lũ năm ngoái mực nước chênh lệch phía trên và dưới cả 1m gây xói lở mố cầu A2 của đường cao tốc. Cơn lũ vừa qua cũng tạo dòng chảy ghê lắm, gây khó khăn cho bà con ở khu vực này. Trong khi lũ thì bà con nhà ai người nấy ở chứ ghe thuyền không dám ra vì đi là trôi hết”, ông Đính cho biết.
Vì sao người dân ngăn cản sửa đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi?
Bà con đề nghị làm con đê chắn lũ hoặc di dời toàn bộ dân.
Theo lãnh đạo UBND xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, ngoài 4 hộ bị ảnh hưởng nặng, nằm trong diện di dời, thì 35 hộ dân còn lại ở thôn Kỳ Lam cũng có nguyện vọng dời đến nơi an toàn hoặc phải đầu tư làm kè phòng tránh lũ.
Ngày 22/11, Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam (VEC) gửi công văn đến UBND xã Điện Quang đề nghị địa phương vận động người dân thôn Kỳ Lam tạo điều kiện cho đơn vị thi công sửa chữa mố cầu bị sạt lở, bảo đảm an toàn cho đường cao tốc. UBND xã cũng đã nhiều lần thuyết phục nhưng người dân không nghe.
Ông Trần Úc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã có báo cáo đề xuất phương án di dời các hộ dân vùng sạt lở nhưng chủ đầu tư chưa trả lời.
Ông Úc nói: “Tổng Công ty Đầu tư đường phát triển đường Cao tốc Việt Nam đã chấp nhận phương án kiểm tra đất nông nghiệp trước để xử lý. Còn chỗ chưa ảnh hưởng trực tiếp thì chưa trả lời, chắc do kinh phí quá lớn nên làm thinh. Chúng tôi tiếp tục kiến nghị thôi, nếu mà di dời thì xác định khu tái định cư ở đâu? Ai đầu tư, nguồn lực ở đâu? Về dài hạn mà nói thì vẫn tiếp tục kiến nghị lên tỉnh và VEC”.
Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa nhà Đà Nẵng, công ty thiết kế nhà Đà Nẵng hoặc trang trí nội thất Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.
Tác giả: viquochungdn

Trả lời